Những yếu tố kích hoạt bệnh vẩy nến - SỨC KHỎE VÀ ĐỜI SỐNG - WWW.SUCKHOEVADOISONG.INFO

www.suckhoevadoisong.info
  • Ngôn ngữ tiếng Việt
  • Ngôn ngữ tiếng Anh

Những yếu tố kích hoạt bệnh vẩy nến

Đăng lúc: 01-01-1970 - Đã xem: 2286

Vảy nến là một bệnh da viêm mãn tính. Đến nay, nguyên nhân chính xác của căn bệnh này vẫn chưa được xác định rõ ràng. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng một người có phát triển bệnh vảy nến hay không tùy thuộc vào các yếu tố kích hoạt.

Bệnh vẩy nến xuất hiện do di truyền khi được kích hoạt sẽ làm tăng tốc chu kỳ tăng trưởng của tế bào da giữa các phản ứng miễn dịch khác khiến hệ thống miễn dịch sản xuất quá nhiều tế bào da. Bệnh thường gặp ở những người có gen HLA-B13, B17, BW57 và CW6. Đặc biệt, gen HLA-CW6 được tìm thấy ở 87% người mắc vảy nến. 

nhung-yeu-to-kich-hoat-benh-vy-nen

Dr Michael Tirant tư vấn miễn phí cho bệnh nhân nghèo.

Theo nghiên cứu, nhiều yếu tố nội sinh và ngoại sinh khiến bệnh vảy nến bị kích hoạt, trong đó có hiện tượng Koebner. Đây là các tổn thương da như vết cắn động vật, bỏng, vết thương do súng đạn, côn trùng đốt, cắt móng tay, đi giày quá chật, xăm mình...

Các triệu chứng lo lắng, trầm cảm, bệnh tâm lý, rối loạn stress sau chấn thương cũng có thể làm kích hoạt vảy nến. Ngoài ra, bệnh còn do tác động của một số loại thuốc như thuốc kháng sốt rét; thuốc điều trị cao huyết áp; thuốc kháng viêm... Khi ngừng thuốc ở liều tương đối cao một cách đột ngột, đặc biệt là thuốc có thành phần corticoid, người bệnh có nguy cơ mắc vảy nến. Ngoài ra, người có hệ miễn dịch yếu cũng dễ mắc bệnh vảy nến. Ở trẻ em và người trẻ tuổi, vảy nến thể giọt hình thành khi bị nhiễm trùng họng do Streptococcus, nhiễm trùng hô hấp.

Một số yếu tố ngoại sinh khiến bệnh nặng thêm như sử dụng bia rượu, thuốc lá, tiếp xúc với hoá chất, rối loạn nội tiết, rối loạn chuyển hóa, khí hậu, môi trường hay ăn thực phẩm có tính acid hay lợi tiểu như nước ngọt có gas, đồ ăn ngọt: chocolate, bánh ngọt, kem lạnh, cà phê, phụ gia thực phẩm, các chất bảo quản... Rối loạn nội tiết, chuyển hóa cũng làm tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Không phải tất cả bệnh nhân vảy nến đều phản ứng với tất cả các yếu tố kích hoạt. Vì vậy, bệnh nhân cần thực hiện chế độ ăn và sinh hoạt lành mạnh, luyện tập thể dục thể thao, tránh tiếp xúc với hoá chất đồng thời đến các phòng khám uy tín để được theo dõi và điều trị kịp thời.

nhung-yeu-to-kich-hoat-benh-vy-nen-1

Hệ thống phòng khám chuyên khoa Dr Michaels Psoriasis & Skin Clinic tại 87 Trần Não, quận 2, TP HCM và 114A Mai Hắc Đế, Hà Nội áp dụng phương pháp Dr Michaels sử dụng thảo dược để điều trị các bệnh vảy nến, bệnh viêm da cơ địa và nhiều bệnh da liễu khác.

Trung tâm được áp dụng theo tiêu chuẩn, phác đồ tương tự các phòng khám chuyên khoa Dr Michaels tại Australia, châu Âu với nguồn thảo dược được sản xuất, nhập khẩu từ Australia. Phương pháp này do TS. BS Michaels Tirant người Australia phát triển hơn 30 năm qua và được thừa nhận rộng rãi để điều trị căn bệnh vảy nến và nhiều bệnh da liễu khác.

Nhiều thử nghiệm lâm sàng cũng như các nghiên cứu đánh giá y học tại nhiều nước châu Âu đã chứng minh giải pháp của TS Michaels Tirant đạt hiệu quả cao, an toàn và không có tác dụng phụ. Phương pháp này cũng được đánh giá là an toàn cho trẻ em và phụ nữ có thai.

(Nguồn: Dr Michaels Psoriasis & Skin Clinic)

Các bài viết khác

Hệ thống phân phối

CÔNG TY TNHH DƯỢC PHẨM KHANG THÁI

Bản đồ
Liên kết hữu ích