Bộ y tế: - SỨC KHỎE VÀ ĐỜI SỐNG - WWW.SUCKHOEVADOISONG.INFO

www.suckhoevadoisong.info
  • Ngôn ngữ tiếng Việt
  • Ngôn ngữ tiếng Anh

Bộ y tế:

Đăng lúc: 08-01-2016 - Đã xem: 3304

Sau khi xuất hiện thông tin dầu cá Omega-3 Trung Quốc ăn thủng tấm xốp gây nguy hiểm đến tính mạng con người, bắt đầu từ 14h chiều nay (7/1), Bộ Y tế đã tổ chức họp báo xung quanh nội dung này.

Tại cuộc họp báo, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn Vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), Bộ Y tế cho biết, hai ngày qua, dư luận đang rất lo lắng về hiện tượng ở Quảng Ngãi người tiêu dùng phát hiện 2 lọ dầu cá có dấu hiệu ăn mòn xốp và đã thông báo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Ngãi. 

“Ngay sau khi nhận được thông tin, Cục An toàn thực phẩm đã chỉ đạo Chi cục ATVSTP Quảng Ngãi báo cáo khẩn nội dung sự việc, đồng thời yêu cầu Viện kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia tiến hành lấy mẫu và phân tích các loại dầu cá là thực phẩm chức năng đang lưu hành trên thị trường. 

 

Ngay trong đêm 6/1, Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia đã tiến hành thử nghiệm đối với các loại dầu cá có nguồn gốc khác nhau: Mỹ, Trung Quốc và Việt Nam thì tất cả các loại dầu cá đều ăn mòn xốp, đồng thời tiến hành phân tích trên máy. Kết quả đến sáng ngày 7/1 cho thấy chưa phát hiện bất thường về an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm dầu cá nói trên”, ông Phong thông tin. 

Qua đó, đồng thời với việc chỉ đạo các đơn vị liên quan, Cục An toàn thực phẩm cũng ngay lập tức liên hệ các tổ chức quốc tế và chuyên gia quốc tế hàng đầu về an toàn thực phẩm để tìm hiểu thông tin về vấn đề này. 

 

 “Theo thông tin từ các chuyên gia cho thấy, dầu cá tự nhiên có chứa các chất béo không ester hóa, nhưng nếu để như vậy thì dầu cá dễ bị phân hủy, vì thế để đảm bảo ổn định đồng thời để tạo ra các đặc tính có lợi khác, các loại dầu cá đều được ester hóa”, ông Phong nói. 

Theo ông Phong, với bản chất là chất béo ester hóa như vậy, tất cả các loại dầu cá đều có tác dụng làm tan xốp. Trong cơ thể người không có polystyrene và thời gian hòa tan nhanh hay chậm tùy thuộc vào từng loại dầu cá khác nhau và sẽ không gây bất cứ ảnh hưởng nào đến sức khỏe người sử dụng. Dầu cá được cơ thể hấp thu và chuyển hóa thành những chất có lợi cho sức khỏe.

 

“Riêng đối với hai trường hợp lọ dầu cá ở Quảng Ngãi, Chi cục ATVSTP tỉnh này đã điều tra làm rõ đây không phải là sản phẩm được nhập khẩu chính thống vào Việt Nam và không phải là sản phẩm của Công ty Ngôi sao Việt, mà là sản phẩm trôi nổi không rõ nguồn gốc. Cục ATVSTP khuyến cáo người tiêu dùng không hoang mang không mua và sử dụng thực phẩm nói chung, thực phẩm chức năng nói riêng không rõ nguồn gốc xuất xứ”, ông Phong thông tin thêm.

Trước đó, vào chiều ngày 6/1, trên một trang mạng đã đăng tải bài viết "Viên dầu cá Omega-3 Trung Quốc ăn thủng tấm xốp" với nội dung khi đổ dầu cá Omega-3 Trung Quốc lên một tấm xốp thì chỉ ít phút sau tấm xốp bị ăn thủng trong khi làm tương tự với loại dầu cá khác thì không có hiện tượng này gây hoang mang trong dư luận. Theo nhận định bước đầu, chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Ngãi cho rằng đặc tính của sản phẩm này rất lạ và có khả năng gây nguy hiểm đến tính mạng con người.

 

 http://kenh14.vn/xa-hoi/bo-y-te-cac-loai-dau-ca-deu-co-tac-dung-lam-tan-xop-nhung-khong-gay-nguy-hiem-toi-suc-khoe-20160107144945648.chn

 

 

Các bài viết khác

Hệ thống phân phối

CÔNG TY TNHH DƯỢC PHẨM KHANG THÁI

Bản đồ
Liên kết hữu ích